Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021
HomeẨm thựcCác Ngành Đại Học Khối A

Các Ngành Đại Học Khối A

2 Các khối ngành nghề thuộc khối A2.1 Khối ngành quân đội, công an3 Khối ngành kỹ thuật4 Các tiêu chí chọn ngành khối A theo nhu cầu

Hiện nay, các ngành nghề khối A rất đa dạng, phong phú để các bạn thí sinh có thể lựa chọn và phát triển sự nghiệp. Vậy những ngành nghề hot của khối A là những ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Các ngành đại học khối a

Các môn thi khối A

*

Các môn thi khối A

Trước đây, các môn thi khối A chỉ bao gồm các môn khối A chính với 3 môn: Toán, Vật lý, Hóa học cộng thêm 2 khối phụ là A1 gồm: Toán, Vật lý, Anh văn và A2 gồm: Toán, Vật lý, Ngữ văn. Hiện nay, do sự thay đổi của các ngành khối A cùng sự thay đổi hình thức thi tuyển sang xét tuyển, các môn trong khối A được mở rộng thành 18 tổ hợp môn khác nữa từ A01 tới A18. Ngoài 3 môn chính là Toán-Lý-Hóa thì còn thêm các môn: Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Sau đây là bảng chi tiết các tổ hợp xét tuyển khối A:

– A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

– A02: Toán, Vật lí, Sinh học

– A03: Toán, Vật lí, Lịch sử

– A04: Toán, Vật lí, Địa lí

– A05: Toán, Hóa học, Lịch sử

– A06: Toán, Hóa học, Địa lí

– A07: Toán, Lịch sử, Địa lí

– A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân

– A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân

– A10: Toán, Lý, Giáo dục công dân

– A11: Toán, Hóa, Giáo dục công dân

– A12: Toán, Khoa học tự nhiên, KH xã hội

– A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lí

– A15: Toán, KH tự nhiên, Giáo dục công dân

– A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

– A17: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội

– A18: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội

Với khối thi này, các bạn thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học khu vực phía Nam như: Học viện Hàng không Việt Nam, Trường ĐH An ninh Nhân dân, Trường ĐH Bách khoa-ĐHQG Tp.HCM, Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Do tính phổ biến của môn học và ngành nghề, hai tổ hợp môn A00 gồm Toán-Lý-Hóa và A01 gồm Toán-Lý-Anh vẫn luôn là những tổ hợp môn được các bạn thí sinh lựa chọn nhiều nhất.

Các khối ngành nghề thuộc khối A

*

Các khối ngành nghề thuộc khối A

Sau đây là danh sách tóm lược các ngành khối A mà các trường Đại học khối A tuyển sinh:

Khối ngành quân đội, công an

Đây là khối ngành thu hút được nhiều sự quan tâm của các thí sinh, đặc biệt là các thí sinh nam. Lý giải điều này có thể kể đến 3 nguyên nhân: thứ nhất, học viên của các trường quân đội, công an được nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí, chi phí ăn ở trong quá trình đào tạo; thứ 2, học viên được rèn luyện trong một môi trường kỷ luật, chuyên nghiệp với đầu ra là đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực, trình độ và phẩm chất chính trị; thứ 3, học viên được đảm bảo một vị trí công việc phù hợp với chuyên ngành và năng lực của mình sau khi tốt nghiệp.

Các ngành khối A – khối ngành Quân đội:Kỹ thuật quân sự;Hậu cần quân sự;Kỹ thuật hàng không, Chỉ huy Tham mưu phòng không;Trinh sát kỹ thuật;Ngành Biên phòng;Ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước;Ngành Chỉ huy tham mưu lục quân;Ngành Chỉ huy tham mưu pháo binh;Ngành Chỉ huy kỹ thuật Công binh;Ngành Chỉ huy tham mưu thông tin;Ngành Chỉ huy tham mưu Tăng thiết giáp;Ngành Chỉ huy tham mưu Đặc côngNgành Chỉ huy kỹ thuật Hóa học;Ngành công nghệ kỹ thuật Ô tô.Các ngành khối A – khối ngành Công an:Nhóm ngành nghiệp vụ An ninh: Trinh sát an ninh; Điều tra hình sự;Quản lý Nhà nước về ANTT;Tham mưu, chỉ huy CAND;Ngành An toàn thông tin;Luật;Nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát: Trinh sát Cảnh sát; Điều tra Hình sự Kỹ thuật Hình sự;Quản lý hành chính nhà nước về An ninh trật tự;Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;Nhóm ngành Kỹ thuật CAND: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử – viễn thông;Nhóm ngành xây dựng lực lượng CAND.

Khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành có sự phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Có thể nói kỹ thuật chính là nền tảng phát triển của cả một quốc gia. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng đối với nhóm ngành kỹ thuật luôn ở mức cao và không có dấu hiệu suy giảm.

Hiện nay, nhóm ngành này được đào tạo phổ biến ở các trường đại học ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước và mức điểm chuẩn cũng phân hóa từ thấp đến cao tùy theo chỉ tiêu của từng trường. Sau đây là các ngành khối A thuộc khối ngành kỹ thuật:

Nhóm ngành điện tử: Kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điện tử – viễn thôngNhóm ngành CN-TT: Công nghệ thông tin; Kỹ thuật máy tính; Khoa học máy tính; Kỹ thuật dữ liệu;Nhóm ngành kỹ thuật sản xuất: Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Kỹ thuật Y sinh; Công nghệ chế tạo máy;Ngành công nghệ Robot và trí tuệ nhân tạo;Nhóm ngành cơ khí: Công nghệ, kỹ thuật cơ –điện tử; Công nghệ cơ khí;Kỹ thuật công nghiệp;Kỹ thuật gỗ và nội thất;Kỹ thuật xây dựng: Kỹ thuật công trình xây dựng; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông;Công nghệ Ô tô;Công nghệ nhiệt lạnh;Công nghệ may;Kỹ thuật Dệt;Công nghệ thực phẩm;Công nghệ sinh học;Công nghệ kỹ thuật in.

Khối ngành khoa học cơ bản

Nghiên cứu khoa học cơ bản là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn đam mê về khoa học. Khoa học cơ bản là nền tảng của khoa học ứng dụng, chính vì vậy đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy là ưu tiên hàng đầu của một nền giáo dục. Các ngành khối A thuộc khối ngành khoa học cơ bản bao gồm:

Công nghệ sinh học;Vật lý học;Hóa học;Khoa học vật liệu;Địa chất học;Hải dương học;Khoa học môi trường;Toán học;Khoa học máy tính.

Khối ngành Nông lâm thủy sản

Nông nghiệp vẫn là một ngành kinh tế chiếm tỷ trọng cao của Việt Nam hiện nay. Ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản là hướng phát triển lâu dài của nước ta. Để đạt được điếu này đòi hỏi sự cống hiến, đóng góp không ngừng của đội ngũ cán bộ kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp. Sau đây là các ngành khối A thuộc khối ngành nông, lâm, thủy sản:

Công nghệ chế biến thuỷ sản;Công nghệ chế biến lâm sản;Chăn nuôi;Nông học;Bảo vệ thực vật;Công nghệ rau hoa quả và cảnh quan;Kinh doanh nông nghiệp;Phát triển nông thôn;Lâm học;Quản lý tài nguyên rừng;Nuôi trồng thuỷ sản;Thú y.

Khối ngành sư phạm

Mục tiêu ngành nghề của ngành sư phạm là rất rõ ràng đúng không. Trở thành thầy cô giáo đứng trên bục giảng có lẽ là mong ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu về các ngành sư phạm thuộc khối A ngay sau đây:

Quản lý giáo dụcGiáo dục Tiểu họcSư phạm Toán họcSư phạm Tin họcSư phạm Vật lýSư phạm Hoá họcSư phạm khoa học tự nhiênTâm lý học giáo dụcCông tác xã hội

Khối ngành kinh tế

Đây có lẽ là một trong các khối ngành được quan tâm nhất hiện nay. Hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp các ngành kinh tế. Nếu bạn yêu thích kinh doanh, sale hay các công việc liên quan đến con số tính toán hãy tham khảo một số ngành kinh tế khối A như sau:

Kinh tếQuản trị kinh doanhKinh doanh quốc tếKinh doanh thương mạiMarketingTài chính Ngân hàngKế toánToán kinh tếThống kê kinh tế

Khối ngành Luật

LuậtLuật kinh tếLuật Thương mại quốc tếQuản trị – Luật

Các tiêu chí chọn ngành khối A theo nhu cầu

*

Nghề nào đang hot

Ngành khối A có nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn

Ngoài các nhóm ngành về kỹ thuật và công nghệ, các ngành khối A hiện nay còn rất đa dạng với các ngành về sư phạm và kinh tế. Vậy trong các nhóm ngành đó, nghề nào đang “ăn khách” hiện nay?

– Nhóm ngành Công nghệ thông tin- Điện tử: Hiện nay với xu hướng hội nhập quốc tế thì nhóm Điện tử và Công nghệ thông tin sẽ tạo ra được những cơ hội việc làm mới cho các sinh viên theo học ngành này. Các vị trí đang cần nhiều nhân lực như An ninh mạng, lập trình, phát triển ứng dụng, điều hành và thiết kế Web, kỹ sư điện tử…

– Nhóm ngành Cơ khí- Tự động hóa: Đây luôn là nhóm ngành đứng trong top các ngành nghề được đánh giá cao. Các vị trí đòi hỏi các ứng viên có năng lực, trình độ như kỹ thuật viên cao cấp, kỹ sư giám sát, chuyên gia nghiên cứu và chuyển gia công nghệ…vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường lao động.

– Nhóm ngành Thương mại điện tử-Marketing: Trong thời đại công nghệ hiện nay cùng với sự ra đời của các thương hiệu mới thì nhu cầu quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Vì thế, các doanh nghiệp cần có một đội ngũ nhân viên Marketer chuyên nghiệp để quảng bá, đưa sản phẩm tới người tiêu dùng. Các vị trí như Marketing Supervisor, Digital Planning Manager (Quản lý kế hoạch kỹ thuật số), Marketing (tiếp thị số)…là các vị trí đang được săn đón với mức lương hấp dẫn.

– Nhóm ngành Logistic: Nền kinh tế phát triển, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và nước ngoài tăng cao, nhu cầu về nhân lực thuộc lĩnh vực này cũng tăng lên theo.

Xem thêm: Quán Nem Vuông Bùi Thị Xuân, Đi Ăn Nem Vuông Ở Bùi Thị Xuân

– Nhóm ngành Du lịch và các dịch vụ nhà hàng, khách sạn: Xã hội ngày càng phát triển, các nhu cầu phục vụ cá nhân như du lịch, ăn uống cũng tăng cao. Những vị trí có nhu cầu lao động cao là Quản lý nhà hàng, quản lý lữ hành quốc tế, hướng dẫn viên du lịch…

Các ngành khối A phù hợp với bạn nữ

Nếu bạn đang băn khoăn liệu bạn nữ “chân yếu, tay mềm” nên học ngành khối A nào để dễ kiếm việc làm và phù hợp với năng lực của mình, vậy thì hãy xem qua các nhóm ngành này nhé:

– Ngành CNTT: Ngành CNTT hiện nay được đánh giá là ngành có tương lai phát triển rất mạnh mẽ, là ngành có triển vọng và dễ xin việc hơn.

– Ngành Quản trị nhân lực: Quản trị nhân lực rất phù hợp cho nữ giới và cũng là một ngành hot dễ xin việc. Mức điểm đầu vào của ngành Quản trị nhân lực khoảng từ 17~22 điểm.

– Ngành Kế toán: Kế toán nhiều năm nay vẫn nằm ở top ngành hot, dễ xin việc. Trừ vài trường top đầu đào tạo ngành Kế toán lấy điểm cao, còn lại các trường Đại học, Cao đẳng thường lấy điểm không quá cao, dao động từ 17 – 21 điểm.

– Ngành Luật: Ngành Luật cũng là một gợi ý hay dành cho các bạn nữ học khá khối A, điểm đầu vào ngành này trung bình mỗi môn khoảng 8 điểm. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội làm việc trong ngành tòa án, ngành kiểm sát hay các công ty đang cần rất nhiều chuyên viên pháp lý. Mức lương cho các vị trí này thường rất cao.

– Hướng dẫn viên du lịch: Hướng dẫn viên du lịch là công việc thú vị, luôn được phái nữ ưu ái chọn lựa. Công việc này sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu các vùng đất mới, các nền văn hóa đặc sắc khắp các vùng miền và cả thế giới.

– Nhân viên thiết kế: Đây là ngành cần sự sáng tạo và năng động, các bạn nữ sẽ rất phù hợp với công việc này.

Định hướng nghề nghiệp ngành khối A là gì?

*

Định hướng nghề nghiệp như thế nào

Theo thống kế trên thế giới hiện nay có đến hơn 2000 nghề nghiệp khác nhau. Giữa vô số những nghề đó, bạn thường băn khoăn trong việc lựa chọn nghề phù hợp với mình. Đây chính là lý do khiến bạn phải định hướng nghề nghiệp. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là khái niệm giáo dục toàn diện được thiết kế để cung cấp cho các bạn học sinh trung học các thông tin và kinh nghiệm để chuẩn bị cho cuộc sống, làm việc trong nền kinh tế, xã hội, môi trường luôn luôn thay đổi và phát triển. Những việc cần làm để tự định hướng nghề nghiệp của mình:

– Tự chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, không chọn nghề nghiệp theo yêu cầu, định hướng của gia đình, bạn bè, xu hướng.

– Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp sẽ giúp bạn xác định mình phù hợp với ngành nghề nào.

– Xác định thế mạnh của bản thân phù hợp với lĩnh vực nào.

– Tìm hiểu về đặc điểm của ngành mà mình chọn như nhu cầu lao động, phẩm chất và kỹ năng của nghề…

Việc định hướng nghề nghiệp từ lúc ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng cần thiết. Nếu định hướng tốt, nó không chỉ tạo niềm đam mê , thành công trong sự nghiệp của bạn mà còn hạn chế tối đa những hậu quả khi chọn sai ngành nghề như lãng phí thời gian của bản thân, tiền bạc của gia đinh, lãng phí chất xám, thất nghiệp và khó xin việc làm.

Xem thêm: Hồ Bơi Lớn Nhất Thế Giới Ở Dubai, Toàn Cảnh Hồ Bơi Tỷ Đô Lớn Nhất Thế Giới

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn ngành nghề, hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để đưa ra được những quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

Bài viết nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DANH MỤC WEBSITE