Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeDu lịchĐặc sản khô cá Dứa một nắng ngon nức tiếng

Đặc sản khô cá Dứa một nắng ngon nức tiếng

Đặc sản khô cá Dứa một nắng là món đặc sản của miền Nam Bộ. Món đặc sản này được làm từ loài cá dứa thường sống ở những vùng sông rạch nước lợ – mặn, thuộc duyên hải Nam Bộ.

Đây là thứ đặc sản cho thịt thơm ngọt đến lạ có thể thuyết phục những vị khách sành ăn nhất.

Đặc sản khô cá Dứa một nắng ngon nức tiếngĐặc sản khô cá Dứa một nắng ngon nức tiếng
Đặc sản khô cá Dứa một nắng ngon nức tiếng

 

Cá Dứa:

Cá Dứa tên khoa học là Pangasius kunyit  thuộc họ cá Tra. Ngoài thức ăn chính là động vật phù du Cá Dứa còn ăn trái các loại cây vùng ngập măn như: Mắm, Bần….. nên Còn Có tên là Cá Tra bần.

Khi cá trưởng thành có thể nặng từ 15 – 20kg/ con Cá Dứa sinh sống nhiều ở biển Cần Giờ.

Nhờ sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá Dứa săn chắc, ngọt đậm và không tanh như đám cá tra, ba sa. Đồng thời, lớp mỡ dưới bụng cá cũng béo bùi mê mẩn. Đó là dạng chất béo chưa bão hòa, ít nhiều hàm chứa lượng Omega-3 có lợi cho tim mạch và hoạt động trí não.

Nhờ có vị ngon ngọt cùng với những tác dụng tốt cho sức khỏe mà khô cá Dứa một nắng Cần Giờ trở thành đặc sản số một của TP. Hồ Chí Minh.

Cá DứaCá Dứa
Cá Dứa

Đặc sản khô cá Dứa một nắng ngon nức tiếng:

Để làm được khô cá Dứa một nắng Cần Giờ đầu tiên người ta xẻ đôi cá (có thể để xương hoặc lọc xương) sau đó đem rửa sạch sau đó đem ướp muối, 10kg cá thì 1kg muối.

Cá dứa sau khi ướp muối khoảng 1h thì đem đi rửa qua vài lượt nước rồi đem đi phơi đúng một nắng. Khô cá Dứa một nắng còn được gọi là cá Dứa mười giờ.

Do điều kiện thuận lợi ở vùng biển nên chỉ cần phơi qua một nắng thịt cá Dứa đã vàng ươm săn chắc và không có mùi tanh.

Khô cá Dứa một nắng thành phẩm có sớ thịt khoanh tròn gần nhau; phía dưới lớp da cá chỉ có một ít mỡ; Phía trong ức cá có nhiều thịt đưa lên mũi ngửi thấy thơm mùi dứa. Khi được chiên hay nướng, cá dứa có màu vàng sậm rất hấp dẫn, mỡ và thịt cá thơm mùi cá khô tự nhiên.

Khô cá dứaKhô cá dứa
Khô cá dứa
Bài viết nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DANH MỤC WEBSITE