Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021
HomeDu lịchĐỊA HÌNH ĐÔNG NAM BỘ

ĐỊA HÌNH ĐÔNG NAM BỘ

Vùng Đông Nam Bộ là vùng phát triển kinh tế rất năng động, các điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên trên đất liền, trên biển cũng như đặc điểm dân cư và xã hội,… Mời các em học sinh cùng tìm hiểu bài học này

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Vị trí địa lí và giới hạn lãnh thổ

1.2. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

1.3. Đặc điểm dân cư, xã hội

2. Bài tập minh họa

3. Luyện tập và củng cố

3.1. Trắc nghiệm

3.2. Bài tập SGK

4. Hỏi đáp Bài 31 Địa lí 9

Diện tích: 23,6 nghìn km2, (chiếm 7,5% diện tích cả nước)Dân số: hơn 15,7 triệu người (2014), chiếm 17,3% dân số cả nướcGồm các tỉnh, thành phố: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.Vị trí: phía đông giáp Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, phía tây giáp Đồng bằng sông Cửu Long, phía bắc giáp Campuchia và phía đông nam giáp biển Đông.Đông Nam Bộ có vị trí đặc biệtVị trí trung tâm ở khu vực Đông Nam ÁLà cầu nối vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ với Đồng bằng sông Cửu Long nên có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển kinh tế xã hội của vùng.Tạo khả năng giao lưu kinh tế với các vùng xung quanh và quốc tế.

Bạn đang xem: địa hình đông nam bộ

1.2. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

*

(Vùng Đông Nam Bộ)

Đặc điểmĐịa hình đồi núi thấp, bề mặt thoải. Độ cao giảm dần từ tây bắc xuống đông nam.Thuận lợiGiàu tài nguyên để phát triển kinh tế.Đất bazan, đất xám thích hợp phát triển cây công nghiệp.

*

(Đất ở vùng Đông Nam bộ)

Khí hậu cận xích đạo gió mùa, nóng ẩm (cây trồng phát triển quanh năm).Sông ngòiSông Đồng Nai có giá trị thủy điện, cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt.Rừng tuy không nhiều nhưng có ý nghĩa lớn về mặt du lịch và đảm bảo nguồn sinh thủy cho các sông trong vùng.Biển biển ấm, ngư trường rộng, hải sản phong phú, gần đường hàng hải quốc tế.Thềm lục địa nông rộng, giàu tiềm năng dầu khí.Khó khănTrên đất liền ít khoáng sản, nguy cơ ô nhiễm môi trường.Diện tích rừng tự nhiên chiếm tỉ lệ thấp.

*

(Điều kiện tự nhiên và thế mạnh kinh tế)

1.3. Đặc điểm dân cư, xã hội

Đặc điểm: đông dân, mật độ dân số khá cao, tỉ lệ dân thành thị cao nhất cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố đông dân nhất cả nước.Thuận lợi:Lực lượng lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn, người lao động có tay nghề cao, năng động.Nhiều di tích lịch sử, văn hoá có ý nghĩa lớn để phát triển du lịch.Khó khănLao động từ nơi khác đến nhiều nên dân số tăng cao gây sức ép dân số đến các đô thị trong vùng.

Bài tập minh họa

Bài tập 1: Dựa vào hình 31.1 ? (trang 114 SGK Địa lý 9), hãy xác định ranh giới và nêu ý nghĩa vị trí địa lí của vùng Đông Nam Bộ.Đông Nam Bộ gồm Thành phố Hồ Chí .Minh và 5 tỉnh: Bình Phước, Binh Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, cầu nối giữa Đồng bằng sông Cửu Long với Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, giữa đất liền và Biển Đông, giao lưu thuận lợi với các vùng trong nước, với các nước trong khu vực.Liền kề các vùng nguyên liệu lớn: Đồng bằng sông Cửu Long (nông sản, thủy sản), Tây Nguyên (cây công nghiệp, lâm sản), Duyên hải Nam Trung Bộ (thủy sản). Các vùng trên cũng là những thị trường tiêu thụ sản phẩm của Đông Nam Bộ.Giáp vùng biển giàu tiềm năng: thủy sản, dầu khí, giao thông vận tải biển, du lịch biển — đảo, có điều kiện phát triển tổng hợp kinh tế biển.

→ Vị trí địa lí của vùng Đông Nam Bộ có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế — xã hội.

Xem thêm: Cần Bán Nhà Trong Ngõ, Hẻm Phường 13, Quận Tân Bình Giá Rẻ, Mua Bán Nhà Đất Phường 13, Quận Tân Bình Giá Rẻ

Bài tập 2: Giải thích vì sao Đông Nam Bộ có điều kiện phát triển mạnh kinh tế biển.Đông Nam Bộ có điều kiện phát triển mạnh kinh tế biển do bờ biển và vùng biển có nhiều tiềm năng:Bờ biển:Có nhiều địa điểm thích hợp để xây dựng cảng.Có các bãi tắm tốt (Vũng Tàu, Long Hải).Có rừng ngập mặn và nhiều cửa sông.

→ Thuận lợi phát triển giao thông đường biển, du lịch, nuôi trồng thủy sản.

Vùng biển:Nguồn lợi hải sản phong phú, ngư trường rộng lớn.Gần các tuyến đường biển quốc tế.Thềm lục địa rộng và nông, giàu tiềm năng dầu khí.Có Côn Đảo với nhiều cảnh quan du lịch.

→ Có điều kiện phát triển dịch vụ vận tải biển, khai thác thủy sản, khai thác dầu khí, du lịen

→ Đông Nam Bộ có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển: giao thông vận tải biển, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, du lịch biển đảo, khai thác khoáng sản biển.

Bài tập 3: Vì sao phải bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn, hạn chế ô nhiễm nước của các dòng sông ở Đông Nam Bộ.Phải bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn ở Đông Nam Bộ vì:Phần lớn diện tích Đông Nam Bộ là đồng bằng cao và đồi thấp, khí hậu cận xích đạo với mùa khô kéo dài 4 — 5 tháng, diện tích rừng đầu nguồn trong các năm gần đây suy giảm. Nếu không bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn sẽ dẫn tới:Nguồn nước ngầm giảm sút, gây trở ngại cho sản xuất nông nghiệp vào mùa khô và cho sinh hoạt dân cưChế độ nước các sông Bé, sông Sài Gòn … sẽ thất thường, ảnh hưởng đến sự hoạt động của các nhà máy thủy điện (Cần Đơn,Thác Mơ, Trị An), đến nguồn cung cấp nước cho công nghiệp, cho sinh hoạt và việc nuôi trồng thủy sản. Mùa khô, xâm nhập mặn sẽ diễn ra mạnh hơn, mùa mưa các vùng thấp sẽ bị ngập sâu hơnBảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn sẽ duy trì nguồn sinh thủy của vùng, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên của Đông Nam BộPhải hạn chế ô nhiễm nước của các dòng sông ở Đông Nam Bộ vì:Đông Nam Bộ là vùng có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh, tập trung nhiều khu công nghiệp, tành trạng ô nhiễm nguồn nước sông do các chất thải có xu hướng tăng trong các năm qua, tác dộng tiêu cực đến sản xuất (nông nghiệp, công nghiệp, nghề cá), sinh hoạt dân cư và du lịch.Bài tập 4:Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế ở Đông Nam Bộ

Các thế mạnh

Địa hình:Địa hình đất liền tương đối bằng phẳng, bờ biển có nhiều cửa sông, bãi tắm, rừng ngập mặn, thềm lục địa rộng và thỏai

→ Mặt bằng xây dựng tốt, thuận lợi cho giao thông, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, có điều kiện phát triển các ngành kinh tế biển

Đất trồng, khí hậu, nguồn nướcCó diện tích lớn đất ba dan (chiếm 40% diện tích của vùng) và đất xam, phân bố tập trung thành vùng lớn trên địa hình tương đối bằng phẳngKhí hậu cận xích đạo, thời tiết ít biến động, ít thiên taiNguồn sinh thủy tốt .

Xem thêm: Người Đẹp Trai Nhất Thế Giới Năm 2019

→ Thích hợp phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả nhiệt đới trên quy mô lớn

Khoáng sản, thủy năng:Có các mỏ dầu, khí ở vùng thềm lục dịa, sét xây dựng và cao lanh ỗ Đồng Nai, Bình DươngTiềm năng thủy điện lớn của hệ thống sông Đồng Nai

→ Có điều kiện phát triển công nghiệp khai thác, lọc hóa dầu, công nghiệp điện lực, công nghiệp vật liệu xây dựng

Lâm sản, thủy sản:Diện tích rừng tuy không lớn nhưng là nguồn cung cấp nguyên liệu giấy cho Liên hiệp giấy Đồng Nai, gỗ củi cho dân dụng. Rừng ngập mặn ven biển có ý nghĩa lớn về phòng hộ, du lịchVùng biển có nhiều thủy sản, gần các ngư trường Ninh ThuậnBình Thuận Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau Kiên GiangTài nguyên du lịch khá đa dạng:Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai), vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu), khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), nước khoáng Bình Châu, các bãi tắm Vũng Tàu, Long Hải (Bà Rịa Vũng Tàu)

→Có điều kiện phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển đảo

Các hạn chế:Mùa khô kéo dài 4 5 tháng, thường xảy ra thiếu nước cho sinh hoạt dân cư, cho sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, xâm nhập mặn ở vùng ven biểnNạn triều cường gây nhiều trở ngại cho sản xuất, sinh hoạt dân cư ở các vùng thấp của Thành phố Hồ Chí MinhMôi trường tự nhiên ở nhiều nơi bị suy thóai do tốc độ công nghiệp hóa nhanh, chưa xử lí tốt các nguồn chất thải.

Bài viết nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DANH MỤC WEBSITE