Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022
HomeDu lịchGiới Thiệu Cát Bà

Giới Thiệu Cát Bà

Quần đảoCát Bàlà quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảoCát Bàở phía namvịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phốHải Phòngvà tỉnhQuảng Ninh, cách trung tâm thành phốHải Phòngkhoảng 30km, cáchthành phố Hạ Longkhoảng 25km. Về mặt hành chính, quần đảo thuộchuyệnđảoCát Hải, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận làkhu dự trữ sinh quyển thế giới. Cơ sở hạ tầng cũng khá phát triển với tổ hợp nhiều khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, chùa chiền và đặc biệt là toàn bộ khu vực đảo đã được thành phố Hải Phòng triển khai các trạm thu phát wifi.

Bạn đang xem: Giới thiệu cát bà

Vị trí, địa lý

Quần đảocó tọa độ 106°52′- 107°07′Đông, 20°42′- 20°54′độ vĩ Bắc. Diện tích khoảng gần 300km². Dân số 8.400 người (năm 1996). Các đảo nhỏ khác: hòn Cát Ông, hòn Cát Đuối, hòn Mây, hòn Quai Xanh, hòn Tai Kéo,…

Cát Bà, còn gọi làđảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trênvịnh Hạ Long.Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo các Ông (Cát Ông). Như vậy, Cát Bà là đọc chệch của các Bà.

Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, nằm ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển (dao động trong khoảng 0–331 m). Trên đảo này cóthị trấn Cát Bàở phía đông nam (trông ravịnh Lan Hạ) và 6 xã: Gia Luận, Hiền Hào, Phù Long, Trân Châu, Việt Hải, Xuân Đám. Cư dân chủ yếu làngười Kinh.

Có thể đến Cát Bà bằng hai loại phương tiện giao thông:

Đitàu Cao Tốctừ Bến Bính Hải Phòng đến cầu cảng Cát Bà; Đitàu Cánh NgầmtừBến BínhHải Phòng đến cầu cảng Cát Bà

Đi phà biển từ bến phà Tuần Châu (Hạ Long – Quảng Ninh) đến bến phà Gia Luận ở phía tây của đảo Cát Bà. Thời gian phà đi trên biển khoảng 80 phút. Khoảng cách từ bến phà Gia Luận đến bãi tắm Cát Cò 1 khoảng 18km.

Lịch sử

Tương truyền xưa kia tên đảo làCác Bà, là hậu phương choCác ÔngtheoThánh Gióngđánh giặcÂn. Ở thị trấn Cát Bà hiện nay có đền Các Bà. Các bản đồ hành chính thời Pháp thuộc (như bản đồ năm 1938) còn ghi làCác Bà. Như vậy có lẽ tên gọiCác Bàđã bị đọc trệch thànhCát Bà.

Trước đây đảo Cát Bà thuộc huyệnCát Bà, năm 1977 mới sáp nhập với huyện Cát Hải thành huyện Cát Hải mới. Trước đây đảo thuộc tỉnhQuảng Yên, sau thuộc khuHồng Quảng, đến năm 1956 mới chuyển về thành phố Hải Phòng.

Thị trấn Cát Bà hiện nay là huyện lị huyện Cát Hải. Trước năm 1945, thị trấn Cát Bà là phố Cát Bà, rồi đại lý Cát Bà thuộchuyện Cát Hải, tỉnh Quảng Yên. Sau năm 1945, trở thànhthị xãCát Bà. Đến năm1957thị xã Cát Bà đổi thànhthị trấnvàhuyệnCát Bà mới thành lập.

Xem thêm: Cách Làm Giá Đỗ Ít Rễ, Giá Trắng, Đều Đẹp, Cách Làm Giá Đỗ Mập, Ít Rễ, Giá Trắng, Đều Đẹp

Khí hậu

*

Nằm trong khu vựcnhiệt đới gió mùachịu ảnh hưởng của đại dương nên các chỉ số trung bình vềnhiệt độ,độ ẩm, lượng mưa cũng tương đương như các khu vực xung quanh, tuy nhiên có đặc điểm là mùa đông thì ít lạnh hơn và mùa hè thì ít nóng hơn so với đất liền. Cụ thể là:

Độ ẩm trung bình: 85%.Dao động của thủy triều: 3,3-3,9 mét.Độ mặn nước biển: Từ 0,930% (mùa mưa) đến 3,111% (mùa khô)

Lễ hội

Lễ hội của người dân Cát Bà giống như lễ hội của nhữngngười Kinhở khu vực khác, tuy nhiên có thêm ngày1 tháng 4dương lịchlà lễ hội khai trương mùadu lịch. Còn có thêm lễ hội ” Đền Bà ” ở xã Hiền Hào. Đây cũng là một trong những lễ hội lớn của người dân địa phương

Du lịch

Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. phía đông nam của đảo cóvịnh Lan Hạ, phía tây nam cóvịnh Cát Giacó một số bãi cát nhỏ nhưng sạch, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển xuất hiện nhiều núi đá vôi đẹp tương tự vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Ở một số đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp.

Con đường độc đạo chạy ven biển và xuyên qua đảo Cát Bà

Đường xuyên đảo Cát Bà: dài 27km, có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, qua áng, men theo mép biển, xuyên qua vườn quốc gia, phong cảnh kỳ thú, non nước hữu tình.Vườn quốc gia Cát Bà: có diện tích 15.200 ha, trong đó có 9.000 ha rừng, 5.400 ha biển tạo nên một môi trường sinh thái lý tưởng.Động Trung Trang: Nằm cách thị trấn 15km cạnh đường xuyên đảo, có nhiềunhũ đáthiên nhiên. Động này có thể chứa hàng trăm người.Động Hùng Sơn: Cách thị trấn 13km, trên đường xuyên đảo. Động còn có tên Động Quân y vì trongChiến tranh Việt Namngười ta đã xây cả một bệnh viện hàng trăm giường nằm ở trong lòng núi.

Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. phía đông nam của đảo cóvịnh Lan Hạ, phía tây nam cóvịnh Cát Giacó một số bãi cát nhỏ nhưng sạch, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển xuất hiện nhiều núi đá vôi đẹp tương tự vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Ở một số đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp.

*

*

Các bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa (bãi tắm đảo Khỉ), Cát Ông, Cát Trai Gái, Đường Danh v.v… là những bãi tắm nhỏ, đẹp, kín đáo, có nhiều mưa, che nắng, cát trắng mịn, nước biển có độ mặn cao, trong suốt tới đáy. Một số bãi tắm có các khu resort như Monkey Island Resort ở đảo Khỉ, Nam Cát resort ở đảo Nam Cát, Cover Beach resort ở đảo Vách Đá… Người ta dự định xây dựng ở đây những “thuỷ cung” để con người có thể trực tiếp quan sát các đàn cá heo, tôm hùm, rùa biển, mực ống, cá mập bơi lượn quanh những cụm san hô đỏ.

*

Cát Bà với vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ, nó được mệnh danh là Hòn Ngọc củaVịnh Bắc Bộ

Khu dự trữ sinh quyển

Quần đảo Cát Bà có rừng mưa nhiệt đới trên đảođá vôi,rừng ngập mặn, các rặng san hô, thảm rong – cỏ biển, hệ thống hang động, tùng áng, là nơi hội tụ đầy đủ các giá trị bảo tồnđa dạng sinh học, bảo đảm các yêu cầu của khu dự trữ sinh quyển thế giới theo quy định củaUNESCO.

Cát Bà đã được UNESCO công nhận làkhu dự trữ sinh quyển thế giớingày02 tháng 12năm2004. Ngày1 tháng 4năm2005tại đây đã diễn ra lễ đón nhận bằng quyết định của UNESCO và kỷ niệm sự kiện này. Việt Nam hiện có 06 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận là:Cần Giờ,Cát Tiên,châu thổ sông Hồng, miền Tây Nghệ An, Kiên Giang và quần đảo Cát Bà.

Xem thêm: Top 15 Quán Trà Sữa Đẹp Ở Đà Nẵng “Không Có Góc Chết”, Top 15 Quán Trà Sữa Vỉa Hè Ngon Nhất Đà Nẵng

Tổng diện tích khu dự trữ sinh quyển Cát Bà rộng hơn 26.000 ha, với 2 vùng lõi (bảo tồn nghiêm ngặt và không có tác động của con người), 2 vùng đệm (cho phép phát triển kinh tế hạn chế song kết hợp với bảo tồn) và 2 vùng chuyển tiếp (phát triển kinh tế). Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà là vùng hội tụ đầy đủ cảrừng mưa nhiệt đớitrên đảo đá vôi,rừng ngập mặn, cácrạn san hô, thảm rong và đặc biệt là hệ thống hang động.

Bài viết nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DANH MỤC WEBSITE