Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021
HomeDu lịchKhu Bảo Tồn Dược Liệu Đồng Tháp Mười

Khu Bảo Tồn Dược Liệu Đồng Tháp Mười

*

*

*

Bản đồ

Giới thiệu ×

Có một “rừng thuốc” vô cùng đặc biệt giữa vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM), bởi đi đâu chúng ta cũng nhìn thấy những cây thuốc chữa bệnh – đó là Khu Bảo tồn (KBT) dược liệu ĐTM ở xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An do Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu ĐTM quản lý.

Bạn đang xem: Khu bảo tồn dược liệu đồng tháp mười

*

Nhiều cây dược liệu quý hiếm được bảo tồnHiện nay, KBT có hơn 1.000ha rừng tràm nguyên sinh. Điều làm nên cái “hồn” của khu rừng này là cây tràm gió – một vị thuốc tuyệt vời trong việc gìn giữ sức khỏe con người. Ngoài ra, KBT còn có một số giống tràm được đem về từ nước ngoài như tràm trà, bạch đàn chanh,… Và nơi đây còn bảo tồn hơn 90 loại gen quý hiếm: Kim tiền thảo, ngải cứu, mù u, hà thủ ô, lạc tiên…, trong đó có 20 loài dược liệu được trồng thường xuyên với quy mô gần 100ha, đạt tiêu chuẩn GACP.

Để phát triển đúng nghĩa về dược liệu, tại KBT, công ty xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO với tên gọi Mộc Hoa Tràm. Tuy mới đi vào sản xuất cuối năm 2017 nhưng đến nay, công ty cho ra đời hơn 30 dòng sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên. Hiện công ty hợp tác với nhiều đơn vị, trường đại học, trung cấp để cho ra đời những dòng sản phẩm tối ưu nhấtvà không bị biến đổi gen. Ngoài ra, nơi đây còn cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho các công ty, xí nghiệp ở các vùng, miền trong cả nước.

Khu rừng nguyên sinh được xem là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho huyện Mộc Hóa nói riêng, Long An nói chung. Từ đó, những người giàu tâm huyết như cố dược sĩ Nguyễn Văn Bé, dược sĩ Bùi Đắc Thắng cất công tìm hiểu những bí ẩn của thiên nhiên và biến cây cỏ đất trời thành thuốc Đông dược điều trị bệnh. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu ĐTM – dược sĩ Bùi Đắc Thắng cho biết: “Sứ mệnh của công ty chúng tôi là bảo tồn và phát triển các cây dược liệu quý hiếm. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu cho ra đời những dòng sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của thị trường, từ đó góp phần tạo việc làm cũng như nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương thông qua việc phát triển và trồng trọt các loại cây dược liệu”.

Xem thêm: Lần Đầu Hẹn Hò Lần Đầu Nên Đi Đâu Trong Buổi Hẹn Hò Đầu Tiên?

KBT dược liệu ĐTM – nơi tách biệt với những ồn ào bên ngoài, được bao bọc bởi những cánh rừng tràm nguyên sinh. Và muốn vào KBT, chúng ta phải đi bằng xuồng máy mới tới nơi, từ đó nó trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trên mọi miền đất nước. Cụ thể, hàng năm, KBT dược liệu ĐTM thu hút hàng ngàn lượt khách, nhà khoa học, học sinh đến tham quan, thực tập và nghiên cứu. Nơi đây còn là “mái nhà chung” của hơn 60 thành viên giàu tâm huyếtđến từ những vùng đất khác nhau như Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long…, trong đó có nhiều dược sĩ chọn cánh rừng dược liệu này để gắn bó lâu dài.

Anh Lê Trung Hậu – nhân viên Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu ĐTM, cho biết: “Ban đầu, tôi đến với công ty chỉ mong muốn có được việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, tôi thấy nơi đây đem đến cho mình nhiều điều ý nghĩa như bảo tồn được nhiều dược liệu quý hiếm mà không nơi nào có được, từ đó tôi quyết định gắn bó lâu dài với nơi đây. Được sống và làm việc trong rừng dược liệu là điều kiện lý tưởng để tôi nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm tốt nhất từ thiên nhiên phục vụ người tiêu dùng”.

Xem thêm: Làm Thẻ Visa Thanh Toán Quốc Tế Là Gì? Thẻ Nào Tốt 2021 & Lưu Ý

Chỉ cần một lần đến với khu rừng tràm, chúng ta sẽ được sống trong vòng tay hiền hòa, thơ mộng của thiên nhiên, đồng thời được phiêu lưu, khám phá nhiều điều bí ẩn mà thiên nhiên ban tặng cho đất và người nơi đây. Không chỉ là “vương quốc” rừng tràm lớn nhất cả nước mà nơi đây còn là địa điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, y tế hấp dẫn cho du khách khi đến với Long An./.

Bài viết nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DANH MỤC WEBSITE