Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022
HomeDu lịchNhà Thờ Mộ Thánh Ở Jerusalem

Nhà Thờ Mộ Thánh Ở Jerusalem

| Chào mừng bạn đến với Nhà thờ Mộ Thánh (Church of the Holy Sepulchre)Nhà thờ Mộ Thánh, là một nhà thờ nằm ở bên trong bức tường thành của thành phố cổ Jerusalem. Nhà thờ này ở gần khu Muristan. Nơi đây được tôn kính như Đồi Sọ nơi chúa Giêsu bị đóng đinh vào cây thập giá và cũng được cho là gồm cả nơi mà chúa Giêsu được mai táng và đã sống lại sau 3 ngày.

Bạn đang xem: Nhà thờ mộ thánh ở jerusalem

*

Bạn có thắc mắc ? Thắc mắc của bạn sẽ được hỗ bởi trợ hàng ngàn chuyên gia du lịch và thành viên đang sinh sống. Đặt câu hỏi
4 cổng vòm tráng lệ, những hoạ tiết được trang trí phong phú với những cây thánh giá Thập tự chinh, báo trước lối vào một trong những địa điểm linh thiêng nhất của Kitô giáo. Nhà thờ được nhiều Kitô hữu tin rằng sẽ được xây dựng trên Calvary trong Kinh thánh, hay Golgotha, nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập tự giá, chết đi và sống lại từ cõi chết. Trong 16 thế kỷ qua, khách hành hương đã đi xa để thờ phượng ở đây; mong đợi đám đông hơn là chiêm ngưỡng yên tĩnh, trừ khi bạn đến sớm. bạn có thể tham quan dễ dàng nhất là thông qua đường Christian Quarter.
Bị bao vây chặt chẽ trong một khoảng sân ở rìa của khu phố Kitô giáo và Hồi giáo, nhà thờ dường như mọc lên từ hư không. Nó được đóng gói lâu năm với khách du lịch và khách hành hương, phần lớn là do nó kết hợp 5 trạm cuối cùng của Thánh giá (dừng 10 đến 14 của Via Dolorosa).
Trạm thứ 10 của Thập giá nằm trong một nhà nguyện nhỏ đến cầu thang bên phải lối vào nhà thờ; người ta tin rằng Chúa Giêsu đã bị tước quần áo ở đây. Đằng sau bức tường của trạm thứ 10 là trạm thứ 11, nơi Chúa Giêsu được cho là đã đóng đinh trên Thập giá. Địa điểm của cái chết của Ngài, Rock of Calvary, là trạm thứ 12; một bàn thờ đã được xây dựng với một lỗ cho phép khách hành hương chạm vào đá. Giữa 2 gian là trạm thứ 13, nơi xác của Jesus được cho là đã được đưa xuống. Quay trở xuống cầu thang, không thể bỏ lỡ nhà ở Rotunda, trạm thứ 14, lăng mộ của Holy Sepulcher.
Quyết định xây dựng một nhà thờ ở đây được cho là kết quả của việc vận động hành lang về phía Helena, mẹ của Hoàng đế Constantine, 300 năm sau khi đóng đinh. Khi đang hành hương ở thành Thánh, bà đã lưu ý đến ngôi đền và đền thờ của người Hadrian (được xây dựng vào năm 135 sau Công nguyên), và tin rằng nó đã được đặt ở đây để cản trở những Kitô hữu đầu tiên thờ phụng tại đây. Bà đã cùng với Giám mục Jerusalem, Macarius, tham gia trong việc thỉnh cầu hoàng đế phá hủy ngôi đền, khai quật ngôi mộ của Chúa Kitô và xây dựng một nhà thờ để cất giữ ngôi mộ.
Khai quật tiết lộ 3 Thập tự giá, dẫn Helena tuyên bố địa điểm này là Calvary. Công việc tại nhà thờ Constantine bắt đầu vào năm 326 sau Công nguyên và nó được dành riêng 9 năm sau đó. Nếu bạn có một chút bối rối về lý do tại sao Chúa Giêsu được cho là bị đóng đinh ở giữa thành phố, hãy nhớ rằng vào 2.000 năm trước, đây là một mảnh đất trống bên ngoài các bức tường thành phố cũ. Từ thế kỷ thứ 4, các đền thờ và nhà thờ được xây dựng, đôi khi bị phá hủy bởi quân đội xâm lược và được xây dựng lại trên địa điểm cũ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Kieu Han Quoc, 4 Cách Làm Kim Chi Hàn Quốc Tại Nhà Cực Đơn Giản

Khi quân đội của ông chiếm thành phố vào năm 638 sau Công nguyên, Caliph Omar được mời đến cầu nguyện trong nhà thờ, nhưng ông từ chối, hào phóng rằng nếu ông làm thế, đồng bào Hồi giáo của ông sẽ biến nó thành một nhà thờ Hồi giáo. Nhà thờ sau đó đã bị phá hủy bởi Caliph Hakim điên loạn vào năm 1009.
Việc khôi phục bắt đầu vào năm 1010 nhưng tiến hành chậm vì thiếu vốn. Cuối cùng, kho bạc Hoàng gia Byzantine đã cung cấp một khoản trợ cấp 20 năm sau đó. Nó không đủ để trả cho việc tái thiết hoàn toàn nhà thờ ban đầu, do đó, một phần lớn của tòa nhà đã bị bỏ hoang, nhưng một phòng trưng bày phía trên đã được đưa vào nhà tròn và một tòa nhà được thêm vào phía đông của nó như một sự bù đắp. Đây là nhà thờ mà Thập tự quân đã vào ngày 15 tháng 7 năm 1099 với tư cách là những người cai trị mới của thành phố. Họ đã thực hiện những thay đổi đáng kể, và do đó, nhà thờ tồn tại ngày nay ít nhiều là một cấu trúc Thập tự chinh về nguồn gốc Byzantine. Vào thời điểm đó, lối vào chính có 2 điểm tham quan: cửa ra vào hiện tại và một cửa khác ở đầu cầu thang thời kỳ Thập tự chinh ở bên ngoài, dẫn vào một nhà nguyện nhỏ được xây dựng để cung cấp một lối vào nghi lễ đến địa điểm của Calvary. Nhà nguyện này đã được dựng lên sau thất bại của Thập tự quân năm 1187; chiếc đà ngang được chạm khắc của nó hiện đang được trưng bày trong bảo tàng Rockefeller.
Một vụ hỏa hoạn vào năm 1808 và một trận động đất năm 1927 đã gây ra thiệt hại lớn và những bất đồng liên tiếp giữa các phe phái Kitô giáo có chung quyền sở hữu (Công giáo, Chính thống Hy Lạp, Chính thống Armenia, Syria, Coplic và Ethiopia) có nghĩa là phải mất đến năm 1959 cho một chương trình sửa chữa lớn được thỏa thuận và phải mất nhiều thập kỷ để đồng ý về việc cải tạo gần đây nhất vào năm 2016, khi ngôi mộ được hưởng khoản tài trợ trị giá 4 triệu USD để ổn định ngôi đền. Để tránh xung đột kiểm soát nhà thờ, chìa khóa của nó đã thuộc về người Nusseibehs, được cho là gia đình Hồi giáo lâu đời nhất ở thành phố Jerusalem, kể từ thời Saladin, và công việc của họ là mở khóa cửa mỗi sáng và bảo vệ nhà thờ một lần nữa vào ban đêm.
Nhà thờ luôn là nhà của các di tích, nhiều trong số đó đã được những người hành hương thèm muốn. Cây thánh giá được Helena phát hiện ban đầu được trưng bày, nhưng nó đã bị che giấu khi sự cám dỗ lấy một mảnh như một vật kỷ niệm (hoặc thậm chí cắn một miếng) trở nên quá mạnh để những người hành hương hăng hái nhất định chống lại. Những ngày này, những người hành hương giới hạn việc đổ dầu vào hòn đá Vô đạo và sau đó xoa nó lên một chiếc khăn tay để mang về nhà làm di tích.

Xem thêm: Cách Làm Cơm Chiên Thập Cẩm, Thơm Ngon Đơn Giản, Ăn Là Ghiền

Du khách ở đây nên ăn mặc khiêm tốn- những người bảo vệ có thể nghiêm khắc và từ chối cho những người ăn mặc hởchân, vai hoặc lưng vào thăm. Lối vào chính thông qua đường Christian Quarter, nhưng cũng có những điểm vào thông qua đường Dabbaga (đi từ đường Souq Khan Al Zeit hoặc Mauristan) hoặc qua tu viện Ethiopia trên sân thượng.

Bài viết nên đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DANH MỤC WEBSITE