Mùa Giáng sinh là mùa của sự phước hạnh, của niềm hạnh phúc và ấm áp. Khắp nơi trên đường phố đều tràn ngập không khí Giáng sinh với những ánh đèn lấp ánh, những bản nhạc Giáng sinh, cây thông Noel, ông già Noel được trang trí rất bắt mắt. Cây thông Noel là một biểu tượng không thể thiếu của ngày lễ giáng sinh. Đây là vật không thể thiếu ở các gia đình và trên những đường phố lớn. Hãy cùng thử sự khéo léo để trang trí cây thông xinh lung linh bạn nhé.

1. Trang trí cây thông Noel

1.1. Trang trí cây thông Noel kiểu cổ điển

 • Dù là cuộc sống trở nên hiện đại với nhiều công nghệ khác nhau. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người ưa chuộng phong cách trang trí cây thông Noel cổ điển. Cây thông thường được đặt gần lò sưởi, gần đó sẽ treo những chiếc tất đựng quà.
 • Bạn có thể trang trí thêm giá nến gắn hoa lá, lọ hoa màu đỏ hoặc trắng, vòng nguyệt quế lá thông. Ngoài ra hãy gắn những quả cầu lấp lánh, chuỗi cườm và dây nháy theo từng lớp trên cây thông. Đặt kín dưới gốc cây những hộp quà.
trang trí cây thông noel cổ điển.
Không cần phá cách trang trí cây thông Noel cổ điển cũng đủ làm ấm áp căn phòng rồi. Ảnh Internet

1.2. Trang trí cây thông Noel kiểu hiện đại

 • Nếu muốn trang trí cây thông theo phong cách hiện đại, bạn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: Các loại bóng, vòng hoa…
 • Phong cách trang trí cây thông hiện đại không yêu cầu quá cầu kỳ. Bạn có thể kết hợp với những quả bóng màu đỏ, sợi tua rua đỏ lấp lánh quấn chéo quanh gốc cây. Dưới gốc cây bạn có thể để những hộp quà thắt nơ. Trên đỉnh cây thông thì treo nơ hoa trạng nguyên hoặc đôi chuông nhỏ đều đẹp cả. Cuối cùng hãy bố trí một hàng rào bằng gỗ xung quanh cây thông là xong.
 • Bạn cũng có thể tạo tuyết phủ tự nhiên trên những tán cây thông. Sử dụng những nguyên liệu như hạt xốp, bông, sợi giấy trắng để tạo hiệu ứng tuyết. Nếu muốn độc đáo và cầu kỳ hơn bạn có thể trang trí những ngôi nhà gỗ nhỏ có mái và hiên đọng đầy tuyết trên những cành thông cũng rất đẹp mắt đấy.
Trang trí cây thông Noel kiểu hiện đại
Trang trí cây thông Noel kiểu hiện đại với nhiều cách khác nhau rất đẹp mắt. Ảnh Internet

2. Trang trí cây thông noel dễ thương

 • Trang trí với Origami: Ở các nước phương Đông đa phần sẽ sử dụng những quả cầu giấy, những con hạc, đèn lồng bằng giấy… Đây là phong cách trang trí cây thông mà các bé rất yêu thích. Để trang trí cây thông theo phong cách Origami bạn cần chuẩn bị giấy gấp hạc, gấp quả cầu, giấy làm đèn lồng và dây xâu hạc…
 • Trang trí bằng hình nộm: Bạn có thể sử dụng hình nộm ông già Noel, các chú hề và những biểu tượng ngộ nghĩnh đáng yêu khác. Chắc chắn các bé yêu của bạn sẽ rất thích thú đó.
 • Trang trí với hình ngôi sao: Bạn hãy chuẩn bị một ngôi sao màu vàng có kích thước lớn, nhiều ngôi sao nhỏ màu trắng và màu vàng. Ngôi sao vàng lớn gắn trên đỉnh cây thông, ở thân cây là những ngôi sao nhỏ màu trắng hoặc vàng xen kẽ nhau.
 • Trang trí bằng cầu giáng sinh: Chuẩn bị quả cầu màu vàng có kích thước lớn, những quả bóng nhỏ màu xanh, đỏ, hoặc trắng. Gắn quả cầu lớn màu vàng lên đỉnh cây thông, ở thân cây gắn những quả cầu nhỏ xanh, đỏ, trắng xen kẽ.
cây thông dễ thương
Bé yêu nhà bạn sẽ rất thích thú khi thấy những cây thông đáng yêu, ngộ nghĩnh. Ảnh Internet

3. Trang trí cây thông noel bằng dây kim tuyến

3.1. Làm cây thông từ kẹo và dây kim tuyến

Vật liệu:

 • Giấy bìa cứng.
 • Dây kim tuyến màu xanh.
 • Kẹo oishi ổi.

Cách làm:

Bạn cuốn giấy bìa cứng thành khối chóp rồi cắt mép đáy cho bằng. Sau đó dán một lớp dây kim tuyến xanh xen kẽ một lớp kẹo ổi xung quanh khối chóp từ chân đến đỉnh. Bạn có thể trang trí thêm với ít quả châu nhỏ và ngôi sao trên đỉnh chóp.

dây kim tuyến
Trang trí cây thông bằng dây kim tuyến mới lạ, độc đáo cho mùa Giáng sinh. Ảnh Internet

3.2. Làm cây thông từ bột kim tuyến

Vật liệu:

 • Bìa cứng: Làm thành hình chóp.
 • Dây đá và kim tuyến.
 • Cúc kim loại và ghim cài hình hoa.
 • Nhũ ánh kim.
 • Keo sữa.
 • Cọ vẽ.

Cách làm:

 • Phết keo sữa lên khối chóp bìa cứng đã chuẩn bị và rắc nhũ ánh kim phủ kín.
 • Gắn các ghim cài hình hoa, cúc áo lên khối chóp để trang trí.
 • Dán các dây đá xoắn theo hình chóp tùy theo ý của bạn.
cây thông kim tuyến
Cây thông kim tuyến đơn giản, dễ thực hiện lại rất đẹp và ấn tượng. Ảnh Internet

4. Đồ trang trí cây thông Noel

4.1. Ngôi sao Bethlehem

 • Ngôi sao được đặt trên ngọn cây thông Noel, trên đỉnh Nhà thờ với các chùm đèn tỏa xuống. Vì vậy mùa Giáng sinh cũng còn được gọi là “mùa sao sáng”. Ngôi sao trong truyền thuyết đã dẫn đường cho 3 vị Vua tới được đúng nơi Đức Chúa Trời Giêsu hạ sinh.
 • Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt. Đó chính là một ngôi sao rực rỡ, ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ đi theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ. Từ đó, 3 vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời.
Ngôi sao Bethlehem
Ngôi sao Bethlehem dẫn đường cho 3 Vua tới được đúng nơi Đức Chúa Trời Giêsu hạ sinh. Ảnh Internet

4.2. Chiếc tất Giáng Sinh

 • Đêm Noel, trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường để ông già Noel đến tặng quà.
 • Truyền thuyết kể rằng lúc còn sống thánh Nikolaus (ông già Noel) vì thương tình ba cô con gái đến tuổi lập gia đình nhưng không chàng trai nào lui tới vì gia đình của họ quá nghèo. Vì vậy vào một đêm mùa đông, ngài Nikolaus đã ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói, vô tình chúng rớt vào các đôi bít tất mà họ hong bên lò sưởi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất để được nhận quà của ông già Noel xuất hiện.
tất giáng sinh
Trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường để ông già Noel đến tặng quà. Ảnh Internet

4.3. Kẹo hình chiếc gậy

 • Vào những năm 1800, một người ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong những thỏi kẹo thành hình một chiếc gậy. Qua biểu tượng đó, ông đã kết hợp những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hi sinh của Chúa Giê su. Màu trắng biểu hiện cho sự trong trắng và vô tội của chúa Giê su.
 • Ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Ðức Chúa đã phải chịu trước khi Ngài chết trên cây thập giá. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa. Ông thêm vào một sọc đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho con người.
 • Ngoài ra khi nhìn vào cây gậy ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu. Vì chúa Giê su chính là người chăn dắt con người. Nếu lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên chúa Giê su (Jesus).
Kẹo hình chiếc gậy
Kẹo hình chiếc gậy với nhiều ý nghĩa của một mùa Giáng sinh phước hạnh và ấm áp. Ảnh Internet

4.4. Vòng hoa nguyệt quế

 • Thánh St. Boniface tuyên bố cây thường xuân là biểu tượng hân hoan về cuộc sống đời đời vì loài cây này xanh tươi quanh năm. Vào mỗi mùa Giáng Sinh, người người lại cùng nhau hái và kết vòng hoa nguyệt quế cùng với những quả Thông già, lá tầm gửi,… Đây như một biểu tượng về sự sống bất diệt.
 • Ngoài ra, từ thời cổ đại, vòng hoa đã được sử dụng như là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Ở Rome và Hy Lạp, các vị vua và hoàng đế thường đeo vòng hoa như vương miện. Vì vậy Giáng sinh cũng không thể thiếu vật trang trí này.
Vòng hoa nguyệt quế
Vòng hoa nguyệt quế như một biểu tượng về sự sống bất diệt, rất ý nghĩa. Ảnh Internet

4.5. Quả sồi

 • Theo truyền thuyết, các đạo sĩ được một vị Thánh cho biết cây sồi không phải là cây Thánh. Họ quyết định đốn cây sồi và khi cây ngã tới đâu thì mọi vật dưới đó đều bị đè bẹp. Chỉ riêng một cây thông nhỏ là còn sót lại. Vậy nên mọi người quyết định dùng cây thông tượng trưng cho Chúa Jesus và những quả sồi được sử dụng làm vật trang trí.
 • Một hạt mầm sồi nhỏ bé có thể trở thành một cây sồi cứng cáp và to lớn. Với ý nghĩa là những khởi đầu tuy nhỏ bé và khiêm tốn nhưng có thể đạt được những thành quả vĩ đại là điều mà nhiều người muốn gởi gắm qua mùa Noel.
Quả sồi
Quả sồi với hạt mầm sồi nhỏ bé có thể trở thành một cây sồi cứng cáp và to lớn. Ảnh Internet

4.6. Chuông Thánh Đường

Ở vài nước Á Châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho quần chúng biết một biến cố hoan hỉ hay một sự kiện buồn não vừa xảy. Sau khi Chúa Jesus giáng sinh, tục lệ này được truyền đến cho nhiều quốc gia để chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần. Tại đất nước Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời.

Vậy nên trên cây thông Noel chúng ta thường treo rất nhiều những quả chuông nhỏ. Để mỗi lúc cây đung đưa, bản nhạc vui mừng đó lại khẽ réo rắt ngân. Đây là món đồ trang trí Giáng sinh không thể thiếu ở bất kỳ đâu.

chuông giáng sinh
Chuông Thánh Đường ngân vang vào nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời. Ảnh Internet

4.7. Thiệp Giáng Sinh

 • Vào thời cổ Ai Cập và La Mã, người ta thường có thói quen gửi lời chúc mừng đầu năm khắc trên những mảnh gỗ. Đến năm 1843, tại Anh quốc, Sir Henry Cole, vì quá bận bịu trong công việc, không thể viết thư vào mùa Giáng Sinh được. Đồng thời muốn phát triển hệ thống Bưu điện nên đã in một số thiệp gửi đến các đồng sự của ông.
 • Từ đó những tấm thiệp được mang trang trí trên những cây Thông như một thông điệp của những người thân yêu gửi tới nhau. Họ thường chúc nhau những câu chúc an lành cho một mùa Giáng sinh phước hạnh.
Thiệp Giáng Sinh
Thiệp Giáng Sinh trên những cây Thông như một thông điệp của những người thân yêu gửi tới nhau. Ảnh Internet

5. Ý nghĩa của cây thông trong mùa Giáng Sinh

Theo quan niệm phương Tây, màu xanh là màu tượng trưng cho sự vĩnh cửu, phồn vinh và ấm no. Những loại cây có màu xanh quanh năm thường chứa đụng những ý nghĩa rất đặc biệt.

Cây thông là một loại cây xanh, khoẻ mạnh, dù sống trong khí hậu khắc nghiệt vẫn tồn tại vững chãi. Vậy thông xuất hiện vào dịp Giáng sinh cũng vì nó vẫn có thể xanh tốt vào mùa đông lạnh giá.

Vào thế kỷ thứ 16, phong tục trang trí cây thông Giáng sinh phổ biến ở Đức. Đức được coi là đất nước đầu tiên ở châu Âu có phong tục đặt cây thông trong ngày Giáng Sinh. Vào giữa thế kỷ 19, cây thông Noel mới bắt đầu phổ biến ở Anh và cả những vùng đất mới như Canada. Cây Giáng sinh lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1830.

cây thông
Trang trí cây thông là biểu tượng không thể thiếu trong mùa Giáng Sinh. Ảnh Internet

Trên đây là những cách trang trí cây thông Noel đơn giản và dễ thương nhất mà Chuyên mục Mẹo vặt đã tổng hợp. Chỉ cần nắm bắt được những chi tiết trọng tâm, bạn sẽ có ngay một cây thông thật đẹp với nhiều ý nghĩa khác nhau. Chúc bạn thành công trong việc chọn ra một ý tưởng trang trí cây thông vào mùa Giáng sinh này nhé.

Chi Lê tổng hợp